Tech

Những câu chuyện khoa học phổ biến nhất của Salon năm 2021

Khi năm 2021 kết thúc, rất khó để nói liệu nhân loại có tiến bộ nhiều trong 12 tháng qua hay không. Đối với tất cả những tiến bộ y tế trong việc điều trị COVID-19, chúng tôi đã bị lùi lại bởi thông tin sai lệchTrục lợi Big Pharma. Trong khi đó, một tia hy vọng cuối cùng rằng đại dịch COVID-19 có thể sớm kết thúc đã bị tiêu tan bởi biến thể delta, và sau đó là biến thể omicron. Tương tự như vậy, nỗi hoang mang về biến đổi khí hậu gây ra trong năm nay đối với nhiều người: từ dòng chảy đại dương bị gián đoạn đến thành phố bao quát, những câu chuyện về sự nóng lên toàn cầu vào năm 2021 đã được báo động trên toàn cầu.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu nhớ đến năm 2021 chỉ vì tin xấu, một sự thật được khẳng định bằng cách lướt qua những câu chuyện khoa học phổ biến nhất mà Salon xuất bản trong năm nay. Mặc dù khán giả của chúng tôi không ngạc nhiên khi muốn cập nhật hai vấn đề liên quan đến khoa học cấp bách nhất của năm – COVID-19 và biến đổi khí hậu – độc giả cũng đón nhận những câu chuyện thỏa mãn sự tò mò và truyền cho chúng tôi hy vọng. Các nhà khoa học trấn an chúng tôi rằng, nếu một tiểu hành tinh va vào hành tinh của chúng tôi, chúng tôi sẽ sẵn sàng; họ trêu ngươi chúng ta với viễn cảnh rằng vật nuôi của chúng ta có thể nói chuyện với chúng ta; và họ đã dạy chúng tôi trải nghiệm thực tế như một chú chim sẽ như thế nào. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học đã có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn về cách cá bị dán nhãn sai khi bán cho người tiêu dùng. Khi chúng ta tích lũy thêm kiến ​​thức về tâm trí con người, các nhà tâm lý học đã học được cách đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho cha mẹ.

Vào năm 2021, những độc giả khoa học của Salon thể hiện sự khao khát kiến ​​thức, một số được thúc đẩy bởi nhu cầu cần thiết của chu kỳ tin tức và một số được thúc đẩy bởi niềm yêu thích học hỏi đơn giản. Và kể từ năm 2021 vượt lên trên một chút so với những năm khác, chúng tôi cũng đã quyết định vượt lên trên một chút và thực hiện câu chuyện khoa học về mười một (chứ không phải mười hàng đầu).

“NASA cải thiện một chút khả năng tiểu hành tinh Bennu va vào Trái đất. Nhân loại sẽ sẵn sàng bất kể”

Bennu là một trong hai tiểu hành tinh nguy hiểm nhất được biết đến trong hệ mặt trời của chúng ta; với đường kính khoảng 500 mét, nó sẽ quét sạch toàn bộ sự sống của con người trên Trái đất nếu nó va chạm với hành tinh của chúng ta. Với những số liệu thống kê này, có vẻ như một tin xấu khi biết rằng vào năm 2021, tỷ lệ xảy ra một vụ va chạm Trái đất-Bennu trong tương lai được cho là cao hơn một chút so với suy nghĩ trước đây. (Chính xác là 1 trên 1.750 thay vì 1 trên 2.700.)

Điều đó nói lên rằng khả năng xảy ra vẫn còn thấp về mặt thiên văn học (dự định chơi chữ), và các nhà khoa học NASA đang tự tin hơn bao giờ hết vào công nghệ của họ. Điều này bao gồm những cỗ máy luôn theo dõi cẩn thận những thiên thể có thể xảy ra, cũng như những cỗ máy mà họ hy vọng một ngày nào đó có thể chống lại các tiểu hành tinh nguy hiểm để chúng có thể thay đổi quỹ đạo của chúng.

“Đại dương sắp lật một công tắc có thể làm gián đoạn vĩnh viễn sự sống trên Trái đất: nghiên cứu”

Các đại dương trên Trái đất gắn liền với khí tượng học; thực sự, có một hệ thống hải lưu khổng lồ cụ thể kiểm soát thời tiết của thế giới theo đúng nghĩa đen. Một dòng chảy về phía bắc với nước ấm cuối cùng nguội đi và bốc hơi, khiến nước trong vùng đó của đại dương trở nên mặn hơn và nặng hơn. Khi nó chìm xuống, nước đó tạo thành dòng chảy thứ hai chảy về phía nam. Hai dòng chảy đó được kết nối với nhau tại nhiều điểm khác nhau trên Biển Bắc Âu, Biển Labrador và Nam Đại Dương, và chúng cùng nhau tạo thành Hoàn lưu lật ngược kinh tuyến Đại Tây Dương (gọi tắt là AMOC).

Theo một báo cáo tháng 8 trên tạp chí Nature Climate Change, sự nóng lên toàn cầu đã dẫn đến “sự mất ổn định gần như hoàn toàn trong thế kỷ qua” ở AMOC. Nếu một loạt các dòng chảy giống như băng chuyền này ngừng hoạt động, hàng triệu người Mỹ dọc theo bờ biển phía đông sẽ bị ngập lụt khi mực nước biển dâng cao; điều kiện thời tiết thay đổi sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở Nam Mỹ, Tây Phi và Ấn Độ; và Châu Âu sẽ bị bao vây bởi nhiệt độ giảm và những cơn bão lớn. Ngay bây giờ, dữ liệu chỉ cho thấy sự chậm lại của những dòng chảy đó, nhưng như nghiên cứu giải thích, “sự suy giảm này có thể liên quan đến sự mất ổn định gần như hoàn toàn trong suốt thế kỷ trước và AMOC có thể gần đến mức nguy hiểm chuyển sang chế độ lưu thông yếu của nó. “

“Những chú chó có nhớ chúng ta khi chúng ta đi vắng không? Một chú chó ‘biết nói’ mang đến những hiểu biết sâu sắc”

Con người yêu chó vì chúng là một mô hình thu nhỏ ý nghĩa của việc trở thành con người – loài động vật cùng tiến hóa với chúng ta và đã học cách thích nghi và nhận biết các hành vi của con người. Với sự quan tâm của họ đối với thế giới con người, hầu hết những người nuôi chó đã đôi lần suy nghĩ về những gì ẩn chứa trong đầu của Fido.

Nhờ một nhóm vật nuôi nhấn nút, chúng tôi dường như đang tiến gần đến câu trả lời. Một đối tượng nghiên cứu như vậy là chú chó chăn cừu tên là Bunny, người đã học cách chạm vào các nút kết nối với các từ mà theo trình tự thích hợp, tạo thành các câu thô sơ. Ví dụ, khi Bunny “nhận xét” về sự vắng mặt của con mèo bị lạc của gia đình cô ấy, cô ấy nhấn các nút để nói, “con mèo” và sau đó “tạm biệt”. Cừu chó là một trong số gần 2.600 con chó và 300 con mèo được đăng ký trong một dự án có tên là TheyCanTalk. Mục đích của nó là cung cấp các thiết bị giao tiếp bổ sung và thay thế (AAC) cho vật nuôi và xem liệu chúng có thể sử dụng chúng để giao tiếp có ý nghĩa với con người hay không.


Muốn có thêm câu chuyện về sức khỏe và khoa học trong hộp thư đến của bạn vào năm 2022? Đăng ký nhận bản tin hàng tuần của Salon Nhà khoa học thô tục.


“Gian lận về cá tràn lan – và vụ bê bối cá ngừ của Subway chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”

Subway đã gây xôn xao vì tất cả những lý do sai lầm vào năm 2021: Trong mùa hè, một cuộc điều tra của New York Times về món bánh mì kẹp cá ngừ nổi tiếng của công ty không thể tìm thấy bất kỳ “DNA cá ngừ có thể khuếch đại” nào. Trong khi công ty khẳng định rằng các cuộc kiểm tra như vậy là không đáng tin cậy và bánh mì kẹp của họ thực sự được làm từ cá ngừ, câu chuyện đã thu hút sự chú ý đến vấn đề gian lận cá phổ biến không thể phủ nhận.

Tính đến năm 2016, khoảng 1/5 mẫu hải sản được phát hiện dán nhãn sai, khi được kiểm tra trong một nghiên cứu toàn diện bao gồm 55 quốc gia, và không có lý do gì để tin rằng mọi thứ đã trở nên tốt hơn kể từ đó. Rất ít doanh nghiệp tuân theo trách nhiệm truy xuất nguồn gốc cá của họ, và phần lớn hải sản nhập khẩu của chúng ta đã bị đánh bắt bất hợp pháp. Tệ hơn nữa, nhiều công ty thực hiện vận chuyển xuyên biển, trong đó các tàu thuyền giao sản phẩm đánh bắt của họ cho các tàu trung gian để họ có thể dành nhiều thời gian đánh bắt hơn. Điều này tạo ra một môi trường mà việc dán nhãn sai cuối cùng có thể xảy ra.

“Một con mèo ‘biết nói’ đang cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc về cách nghĩ của loài mèo”

Cũng giống như nghiên cứu của TheyCanTalk đã cho phép chủ nhân của chú chó chăn cừu Bunny “nói chuyện” với cô ấy, chú mèo Billi đã sử dụng thiết bị AAC để giao tiếp với người bạn đồng hành của mình. Theo Kendra Baker, cha mẹ của Billi, có một số cách đáng chú ý trong đó con mèo sử dụng các nút khác với con chó. Thay vì xâu chuỗi các câu dài hơn với nhau, Billi thích cẩn thận lựa chọn từ ngữ của mình và thường chỉ nhấn một nút để đưa ra ý kiến ​​của cô ấy. Ngoài ra, Billi bày tỏ sự yêu thích nhanh chóng đối với nút gắn liền với từ “đồ ăn”; nếu không có gì khác, Baker đã học được rằng nếu nút này được nhấn, con người biết rằng đã đến lúc chow.

“Nuôi dạy con ‘đủ tốt’ bắt đầu bằng việc tránh 13 hành vi lạm dụng này”

Tiến sĩ tâm lý Juli Fraga và nhà văn Gail Cornwall viết trên Salon cho biết: Phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo trong việc nuôi dạy con cái là điều phi thực tế và quá căng thẳng. Thay vì cố gắng làm điều không thể, Fraga và Cornwall nói rằng các bậc cha mẹ nên hài lòng với việc nuôi dạy con cái “đủ tốt” – nghĩa là những gì còn lại sau khi loại trừ bất cứ điều gì đã được ghi nhận là có thể gây ra những tổn hại đáng kể cho trẻ. Chúng bao gồm gọi tên, sử dụng ngôn ngữ tuyệt đối như “bạn luôn luôn” và “bạn không bao giờ”, ngôn ngữ coi thường, đe dọa con của một người, chửi thề và giữ tình cảm. Một hình thức lạm dụng không được biết đến rộng rãi là đánh lừa – đó là lừa ai đó đặt câu hỏi về việc họ nhớ lại các sự kiện trong quá khứ, thường với mục đích thoát tội cho hành vi kém cỏi của chính bạn.

“Một nhà triết học khoa học giải thích cách loài chim nhận thức thời gian và không gian khác với con người”

Vinciane Despret, một nhà triết học khoa học người Bỉ và là phó giáo sư tại Đại học Liège, đã nói chuyện với Salon vào mùa thu này về cuốn sách mới “Sống như một con chim”. Mục tiêu của Despret là giới thiệu chúng tôi với thế giới như những người bạn lông vũ của chúng tôi cảm nhận. Có điều, loài chim không nhìn không gian qua các chiều của thế giới ngang của chúng ta, mà còn bằng thế giới thẳng đứng mà con người chỉ trải nghiệm khi ở trên máy bay. Despret cũng phỏng đoán rằng loài chim trải qua thời gian rất khác so với con người.

“Đôi khi họ sống trong hiện tại thuần túy, nhưng khi hát chẳng hạn, họ phải thương lượng và quản lý thời gian vì đâu là bài hát? Đó là âm nhạc”, Despret nói với Salon. “Và âm nhạc là một câu hỏi về quản lý thời gian.”

“Liệu một con người có thể thực sự bị nhấn chìm bởi một con cá voi? Một nhà sinh vật biển đã cân nhắc”

“Cả hai chúng ta đều không muốn cái này!”

Nếu cá voi có thể nói chuyện, đó có thể là những lời mà người lặn tìm tôm hùm Cape Cod Michael Packard đã nghe thấy từ một người đàn ông lưng gù gần đó khi nó kéo anh ta trở lại đại dương. Packard nổi tiếng tuyên bố đã bị nhấn chìm trong miệng của động vật có vú biển voi ma mút trong khoảng từ 30 đến 40 giây trước khi bị đột nhập trở lại vùng biển đầy màu sắc. Trong khi một số nhà quan sát nghi ngờ câu chuyện của Packard, nó thực sự hợp lý với giải phẫu cá voi: khoang trong miệng của một con lưng gù có kích thước bằng một chiếc Volkswagen Bug nhỏ. Cổ họng và lưỡi có thể co giãn, nhưng “mái nhà” sẽ được làm bằng xương cứng, trong khi hai bên được làm bằng các cấu trúc giống như dây được gọi là các tấm baleen. Salon đã nói chuyện với một nhà giải phẫu học so sánh, người đã giải thích chính xác trải nghiệm bị một con cá voi lưng gù nhấn chìm trong thời gian ngắn sẽ như thế nào và tại sao nó không quá xa vời.

“Biến thể lambda thật đáng ngại cho những gì nó nói về quỹ đạo tương lai của đại dịch”

Quay trở lại vào tháng 8 – vài tháng trước khi biến thể omicron đến Hoa Kỳ, nhưng sau khi delta đã nổi lên như một chủng vượt trội ở quốc gia này – các nhà khoa học đang băn khoăn về biến thể lambda. Mặc dù biến thể lambda cuối cùng không thay thế delta trở thành mối đe dọa chính của COVID-19, nhưng một trong những cảnh báo được đưa ra về lambda vào thời điểm đó đã chứng minh tính tiên tri. Như Tiến sĩ Jonathan Zenilman, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, đã viết cho Salon vào thời điểm đó, “Virus cần phải phát triển các cách để tăng khả năng lây truyền vì có ít mục tiêu lây nhiễm hơn.” Đó là lý do tại sao, thậm chí kể từ tháng 8, “chúng tôi đã thấy sự tiến triển của các biến thể ngày càng lây lan trong khoảng hai đến ba tháng một lần.” Trong khi các bác sĩ vẫn chưa biết làm thế nào omicron xuất hiện, quan sát của Zenilman có thể đưa ra một manh mối quan trọng.

“Tại sao Phoenix có thể không thể ở được vào cuối thế kỷ này”

Trong khi từ “đảo” gợi lên hình ảnh vùng đất được bao quanh bởi nước, thì “Hiệu ứng đảo nhiệt” là một hiện tượng do biến đổi khí hậu gây ra bởi không thỏa đáng lượng nước. Bởi vì các thành phố dày đặc nhựa đường và bê tông, và ánh sáng của những tán cây có thể tạo bóng râm và cung cấp độ ẩm, chúng trở thành những hòn đảo nhiệt theo đúng nghĩa đen. Giống như con sâu nướng trên vỉa hè, các thành phố đông dân cư như Phoenix đang nhanh chóng mất nước và các nguồn tài nguyên khác cần thiết để duy trì sự tồn tại của họ. Nếu không có các dự án cơ sở hạ tầng lớn, biến đổi khí hậu sẽ khiến họ không thể ở được trong nhiều thập kỷ. Phoenix dễ bị tổn thương hơn nhiều thành phố khác vì nó nằm giữa sa mạc, nhưng nó sẽ khó có thể đơn độc.

“Watercore, được giải thích: Rối loạn sinh lý không mong muốn thực sự làm cho táo có vị ngọt hơn”

Hầu hết những người nông dân trồng táo đều tránh bán trái cây của họ nếu nó bị lem nước – nghĩa là một tình trạng được xác định bởi các đốm đen bên ngoài và các vệt xi-rô nửa trong mờ bên trong. Theo truyền thống, những loại táo này được coi là không thích hợp để tiêu thụ và bị loại bỏ cho phù hợp, nhưng một số khách hàng thấy hương vị của nó là thú vị hơn là khó chịu, chủ yếu là vì loại táo này ngọt hơn nhiều so với táo “bình thường”. Và trong khi rất ít nhà cung cấp bán chúng ở Hoa Kỳ, một số nông dân dám nghĩ dám làm đang bắt đầu phục vụ những người hiểu và thích hương vị của táo nước.

https://www.salon.com/2021/12/30/salons-most-popular-science-stories-of-2021/ Những câu chuyện khoa học phổ biến nhất của Salon năm 2021

Caroline Bleakley

USTimeToday is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@ustimetoday.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button