News

Kỷ niệm ngày 6 tháng 1: Làm thế nào các phương tiện truyền thông thất bại – và vẫn không thể thừa nhận điều đó

Rất khó nếu không muốn nói là không thể giải quyết một vấn đề khi người ta thiếu ngôn ngữ để mô tả và hiểu nó một cách chính xác. Vấn đề đó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu ngôn ngữ có sẵn nhưng mọi người từ chối sử dụng nó.

Trong Thời đại của Trump, quá nhiều thành viên của các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ và tầng lớp chính trị lớn hơn đã quên hoặc không bao giờ học được sự khôn ngoan thông thường đó.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà sử học Ruth Ben-Ghiat, tác giả sách bán chạy nhất kiêm chuyên gia tình báo Malcolm Nance đã mô tả tình huống này:

Người phụ trách chuyên mục Charles M. Blow của tờ New York Times gần đây đã tweet mà chúng tôi đang phủ nhận tập thể. Rằng chúng ta đang đứng trên vách núi. Rằng cuộc thử nghiệm của người Mỹ sắp kết thúc. Tôi đã hét lên điều này từ các mái nhà.

Đối với giới truyền thông, họ không giống như những con đà điểu chui đầu vào cát. Họ thực sự đang sống một cuộc sống trên bầu trời, nơi, nếu bạn sống ở Thành phố New York và Donald Trump làm những điều khủng khiếp, thì bodega vẫn có hoa. Bạn vẫn có thể đi lấy sandwich vào 2 giờ sáng. Bạn vẫn có thể đặt xe Uber. Gần giống như chúng tôi yêu cầu phải có phiên bản Blitz của Mỹ.

Tôi lớn lên trong một khu phố Do Thái Chính thống ở Philadelphia. Và một trong những điều đầu tiên tôi biết đến trong thời kỳ đầu của những năm hai mươi tuổi là Holocaust. Tôi đã hai lần được mời phát biểu tại Auschwitz, và tại hội nghị cuối cùng mà tôi tham dự, Quỹ Auschwitz-Birkenau đã đặt câu hỏi liệu thế giới có quay trở lại thời kỳ độc tài, nơi chúng ta có thể gặp lại pogrom hay không.

Tôi đã xem điều này xảy ra ở các quốc gia khác và tôi thấy quân cờ domino bắt đầu đổ ở đất nước của tôi. Tôi nghĩ chúng tôi đang ở trong tình trạng rất nguy hiểm. Chúng ta có 10 tháng để thức dậy vì cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2022 sẽ quyết định liệu nước Mỹ có nhanh chóng rơi vào chủ nghĩa độc tài và rất có thể là độc tài hay không.

Các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ chịu rất nhiều trách nhiệm về Thời đại Trump và cuộc khủng hoảng dân chủ đang leo thang của đất nước. Thay vì liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo người dân Mỹ và thế giới về mối đe dọa hiện hữu do Donald Trump và phong trào của ông đại diện, trong nhiều năm, các phương tiện truyền thông chính thống đã chọn cách bình thường hóa nó.

Khi những tiếng nói nổi bật giữa các phương tiện truyền thông chính thống của đất nước cuối cùng cũng thừa nhận với bản thân thực tế về mức độ nguy hiểm của Trump và phong trào phát xít mới của ông ta, thì đã quá muộn. Làn sóng phát xít đang dâng cao một cách không kiểm soát được.

Bất chấp tất cả các bằng chứng hiện có đều trái ngược, các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ và những tiếng nói công khai đáng tin cậy khác đã cam kết với giả thuyết rằng một khi Joe Biden là tổng thống thì mọi thứ sẽ ổn. Trong tâm trí của họ, “sự bình thường” và “truyền thống” sẽ kéo theo sự điên cuồng của Trump và sự sùng bái chính trị của ông ta. Tất nhiên, các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và xa hơn nữa đã phơi bày những tưởng tượng ấu trĩ đó như những hy vọng và ước mơ rỗng tuếch thường gặp đối với giới tinh hoa trong một nền dân chủ đang thất bại.

CÓ LIÊN QUAN: Liệu các phương tiện truyền thông chính thống có bao giờ phải đối mặt với việc không nói sự thật về ngày 6 tháng 1?

Lễ kỷ niệm một năm ngày 6 tháng 1 được đánh dấu bằng hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn) bài nghiên cứu, bài luận cá nhân, bài phản ánh, tin tức và báo cáo các loại. Nhưng tổng thể, điều gì đã không phải nói hoặc viết về ngày 6 tháng 1 được cho là quan trọng hơn những gìnói và viết.

Từ “chủ nghĩa phát xít”, phần lớn, đã không được sử dụng. Về bản chất, ngôn ngữ mạnh mẽ và chính xác nhất để mô tả chủ nghĩa Trump và mối đe dọa đối với nền dân chủ mà nó đại diện đã bị xóa khỏi bài diễn thuyết công khai của Mỹ trong các cuộc thảo luận này. Điều này đồng nghĩa với thực tế là “chủ nghĩa phát xít” không được các phương tiện truyền thông chính thống sử dụng rộng rãi hoặc nhất quán trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. “Chủ nghĩa độc tài” đôi khi được sử dụng, có thể chính xác nhưng không cụ thể, hoặc thuật ngữ thậm chí còn mơ hồ hơn “chủ nghĩa dân túy”.

Cuộc tấn công khủng bố vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vẫn thường được mô tả là một “cuộc bạo động”, trong khi trên thực tế, sự kiện đó đã được xúi giục và công bố hàng tuần nếu không phải là vài tháng trước đó, và ở một mức độ đáng kể đã được lên kế hoạch và phối hợp chứ không phải là tự phát.

Lực lượng tấn công của Trump thường được mô tả là “những người theo chủ nghĩa nổi dậy”, trái ngược với một thuật ngữ mờ ám như “những kẻ khủng bố” hoặc “những kẻ phản bội”. Các từ “cabal” và “âm mưu” hầu như không được sử dụng để mô tả những kẻ đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công.

Trên thực tế, chế độ Trump và các tác nhân của nó, trên khắp đất nước và ở tất cả các cấp chính quyền, đã làm việc để lật đổ nền dân chủ đa chủng tộc của Mỹ bằng cách hủy bỏ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cài đặt Donald Trump là nhà độc tài trên thực tế. Bằng chứng về những hành vi phạm tội này tiếp tục tăng lên hàng ngày và hàng tuần.

CÓ LIÊN QUAN: Điều gì sẽ xảy ra nếu sự thật về ngày 6 tháng 1 được tiết lộ – và người dân Mỹ không quan tâm?

Theo hầu hết các định nghĩa và cách hiểu thông thường, chế độ Trump và các lực lượng của nó là một đội quân tham gia vào một âm mưu chống lại nền dân chủ Mỹ, một bên có ý định lật đổ Hiến pháp và nhà nước pháp quyền, cũng như bất chấp ý chí của người dân Mỹ. Khi các phương tiện truyền thông chính thống từ chối sử dụng ngôn ngữ như vậy với bất kỳ sự nhất quán nào, nó làm giảm đi mối đe dọa nghiêm trọng và đang diễn ra mà phong trào phát xít của Đảng Cộng hòa và phe cánh hữu da trắng lớn hơn đại diện.

Đảng Cộng hòa theo chủ nghĩa phát xít mới của Donald Trump và sự sùng bái cá tính, phong trào “bảo thủ” ở Mỹ hiện nay và quyền của người da trắng lớn hơn là một phần của chiến dịch toàn cầu nhằm đảm bảo quyền lực vĩnh viễn (nam giới), đặc quyền và quyền kiểm soát đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Nếu họ đạt được các mục tiêu của mình ở đây ở Mỹ, nền dân chủ đa chủng tộc sẽ chết. Các quyền và tự do của phần lớn dân số – phụ nữ, người da trắng, người LGBTQ, người khuyết tật, người theo đạo Hồi, người Do Thái, người nghèo, người ngoại đạo và bất kỳ ai khác được coi là người khác – sẽ bị xóa sổ hoặc hủy bỏ .

Ngày 6 tháng 1 năm 2021, là một thời điểm mang tính bước ngoặt trong cuộc đấu tranh cách mạng phản động giành quyền thống trị thế giới này. Thay vì định vị chính xác âm mưu đảo chính của Trump trong bối cảnh đó, các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ tiếp tục mô tả nó chủ yếu là một sự kiện cô lập. Ở đâu những phản ánh tự phê bình, tự kiểm điểm và xin lỗi về nhiều thất bại của các phương tiện truyền thông chính thống trong Thời đại Trump, như được kết tinh vào ngày đó một năm trước? Tôi thấy một số ví dụ sẽ đủ điều kiện.

CÓ LIÊN QUAN: Hãy tưởng tượng một nước Mỹ khác: Một nước mà người Da đen hoặc da nâu đã tấn công Điện Capitol

Có lẽ còn rắc rối hơn nữa, giới truyền thông tiếp tục sử dụng khung tường thuật “bất ngờ” và “sốc” để mô tả âm mưu đảo chính của Trump và cuộc tấn công của những người theo ông vào Điện Capitol. Tôi đã mô tả điều này trong một bài luận trước cho Salon:

Tuy nhiên, một năm sau âm mưu đảo chính của Trump, nhiều thành viên của tầng lớp bàn tán xôn xao và ban bình luận – đại đa số là người da trắng – vẫn mô tả các sự kiện ngày hôm đó là “không thể tưởng tượng được”, “không thể tin được” hoặc “gây sốc”. Ngôn ngữ như vậy, và các kiểu suy nghĩ như vậy, cho thấy sự không sẵn lòng sâu sắc để vật lộn và chấp nhận sự thật về lịch sử bạo lực chính trị của người da trắng trên da đen (và da trắng trên da nâu) kéo dài hàng thế kỷ.

Quá nhiều tiếng nói của công chúng này đã chọn không biết gì về lịch sử của đất nước mình, và khi làm như vậy đã chuyển sự thiếu hiểu biết đó cho chính công chúng mà họ cho là phục vụ. Sự phủ nhận này cũng giải thích tại sao rất nhiều thành viên của giới truyền thông và tầng lớp chính trị từ chối hiểu rõ mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ do những người theo chủ nghĩa phát xít Cộng hòa đại diện và phong trào cánh hữu lớn hơn.

Để đối mặt đúng đắn với nguồn gốc và hệ lụy của cuộc tấn công dân chủ của Trump và phe phát xít của đảng Cộng hòa sẽ đòi hỏi một cuộc thẩm vấn về đặc quyền của người da trắng và danh tính người da trắng – và đặt ra những câu hỏi hóc búa về mối quan hệ giữa việc trở thành “người Mỹ” và nghĩa là gì “trắng.” Những câu hỏi như vậy đòi hỏi phải phá vỡ và thách thức những lời nói dối lớn và nhỏ duy trì sự trong trắng như một danh tính, và giả định rằng những người nắm lấy nó vốn dĩ là người tốt, cao quý và vô tội.

Cái gì của máy thông tin tuyên truyền và buồng dội âm của cánh hữu? Các nhà tuyên truyền và những kẻ nói dối chuyên nghiệp của nó đã chọn bỏ qua lễ kỷ niệm ngày 6 tháng 1 hoặc xử lý cuộc tấn công Capitol thông qua Big Lie như một câu chuyện về nạn nhân da trắng và sự áp bức của người da trắng, nơi những “người yêu nước” theo chủ nghĩa Trump giờ đây là “tù nhân chính trị” hoặc thậm chí là “những kẻ tử vì đạo. “trong cuộc chiến chống lại Joe Biden” chuyên chế “, đảng Dân chủ” xã hội chủ nghĩa “và các lực lượng quái dị của” sự thức tỉnh “. Cuối cùng, ngày 6 tháng 1 sẽ trở thành một tiếng kêu và biểu tượng tập hợp được sử dụng để khuyến khích bạo lực chính trị cánh hữu nhiều hơn và trong tất cả các khả năng, một nỗ lực đảo chính thứ hai trong tương lai.

Như thể không thể cai nghiện, một số ấn phẩm quốc gia hàng đầu đã mặc định thói quen sử dụng ngôn ngữ “cả hai bên” lỗi thời và nguy hiểm, mô tả các sự kiện ngày 6 tháng 1 và các cuộc tấn công leo thang vào nền dân chủ Mỹ của phong trào Cộng hòa-phát xít và các tác nhân của nó như bằng chứng về một “quốc gia bị chia rẽ” hoặc “sự phân cực” giữa thực tại “xanh” và “đỏ”. Một số phương tiện truyền thông chính thống thậm chí còn đưa ra những đóng góp từ những người ủng hộ Trump và những người đồng tình với chủ nghĩa phát xít khác, nhằm tìm kiếm “sự cân bằng” và nhu cầu về “nhiều ý kiến.”

CÓ LIÊN QUAN: Nỗi ám ảnh về “cả hai bên” của truyền thông đã đi quá xa: Cuộc chiến hoa hồng vào ngày 6 tháng 1 chỉ là lỗi của GOP

Đó là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn nhiều: Trong suốt Thời đại Trump, các phương tiện truyền thông chính thống phần lớn tránh nêu ra sự thật rõ ràng: Chính những người theo chủ nghĩa phát xít Cộng hòa và phong trào cực đoan da trắng của họ đã cam kết lật đổ nền dân chủ. Cuộc tấn công đó là một chiều; Đảng Dân chủ đang cố gắng bảo vệ nền dân chủ (tuy nhiên không hiệu quả), chứ không phải phá hủy nó.

Nhiệm vụ của truyền thông lẽ ra phải (và tiếp tục là) làm cho các vấn đề phức tạp trở nên rõ ràng hơn, trao quyền cho người dân Mỹ để đưa ra các quyết định tốt hơn và có trách nhiệm hơn về dân chủ, nói rõ ràng về đạo đức và nhất quán nói những sự thật khó chịu về sự trỗi dậy của chủ nghĩa tân phát xít và hiện sinh mối đe dọa mà nó đại diện. Trong tương lai, nhiệm vụ đó càng trở nên cấp bách hơn nếu muốn đánh bại các lực lượng của chủ nghĩa phát xít, ở đất nước này và trên toàn thế giới.

Một cột ý kiến ​​gần đây tại Cộng hòa Arizona tóm tắt điều này:

Hiếm khi nào trong lịch sử của chúng ta có ranh giới giữa đúng và sai được thể hiện rõ ràng như vậy – và hiếm khi báo chí có trách nhiệm phải làm rõ những ranh giới đó. Đúng vậy, có những câu chuyện được kể tốt nhất bằng cách trình bày sự thật cho người đọc, người xem và người nghe và để họ tự quyết định. Chúng tôi báo cáo, bạn quyết định, hoặc bất cứ điều gì khẩu hiệu cũ của Fox News là nháy mắt và một cái gật đầu.

Đây không phải là một trong số họ.

Hãy nhớ lại ngày 6 tháng 1. Hãy nghĩ về những giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu. Hãy nghĩ đến bóng tối buông xuống trong một ngày se lạnh ở Washington, DC Hãy nghĩ đến những ánh đèn kỳ lạ của Điện Capitol chống lại bóng tối đang xâm chiếm đó – và bóng của đám đông đang chen lấn, có ý định gây sát thương và có thể tồi tệ hơn. Hãy nghĩ xem cảm giác đó như thế nào.

Bây giờ hãy nghĩ về trách nhiệm mà nó đòi hỏi.

Trong năm ngoái, chúng tôi đã học được rất nhiều điều về mức độ nguy hiểm đối với nền dân chủ, cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 thực sự nguy hiểm như thế nào – thậm chí còn nguy hiểm hơn chúng tôi nghĩ. Chúng tôi đã tìm hiểu thêm về sự tham gia và phản ứng của Trump.

Chúng tôi đã học được rất nhiều điều thông qua những bài báo hay. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm. Một số người sẽ phớt lờ những sự thật được bày ra trước mắt. VÂNG. Một số độc giả sẽ không đồng ý. Một số khán giả cũng vậy. VÂNG. Không có doanh nghiệp nào đặt ra vấn đề để mất khách hàng, nhưng điều này quan trọng hơn. Đây là cốt lõi của những gì báo chí làm. Đây là sự thật, và nếu mọi người không nghe, hãy nói to hơn. Sau đó kể lại lần nữa.

Các nhà báo không nên làm công việc này như thể công việc của họ phụ thuộc vào nó. Họ nên làm điều đó như thể đất nước phụ thuộc vào nó. Bởi vì nó có.

Kỳ vọng của tôi ít hy vọng hơn. Khi Đảng Cộng hòa và các đồng minh của họ củng cố quyền kiểm soát nhiều hơn đối với chính phủ và xã hội Mỹ – có khả năng giành lại Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ năm 2022 và có lẽ là Nhà Trắng vào năm 2024 – nhiều thành viên của cơ sở truyền thông tin tức (đặc biệt là “các nhà báo tiếp cận” theo phong cách Beltway) sẽ chọn cộng tác với trật tự chính trị mới. Họ sẽ biện minh cho quyết định của mình thông qua các bài tập thể dục tinh thần khác nhau: Họ đã làm điều này vì lý do “sống còn” hoặc “an toàn”, hoặc để cung cấp “tiếng nói của lý trí” và đóng vai trò như một “đường dẫn cho sự thật.” Thành thật hơn, rõ ràng là họ đã đưa ra một quyết định hám lợi, để tìm kiếm tiền bạc, sự thăng tiến trong sự nghiệp, vốn xã hội và uy tín.

Cuối cùng, những thành viên của các phương tiện truyền thông báo chí và giới tinh hoa khác không nói sự thật về ngày 6 tháng 1, phe phát xít của đảng Cộng hòa và cuộc khủng hoảng dân chủ của Hoa Kỳ bây giờ, khi nó tương đối dễ dàng, chắc chắn sẽ không làm như vậy sau này, khi nó trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Cách những người có tiếng nói công khai chọn phát biểu về lễ kỷ niệm ngày 6 tháng 1 cung cấp một bản xem trước về những gì họ sẽ nói và làm sau này, khi nền dân chủ sụp đổ và phe phát xít của đảng Cộng hòa nắm chính quyền.

https://www.salon.com/2022/01/14/the-jan-6-anniversary-how-the-media-failed–and-still-cant-admit-it/ Kỷ niệm ngày 6 tháng 1: Làm thế nào các phương tiện truyền thông thất bại – và vẫn không thể thừa nhận điều đó

Huynh Nguyen

USTimeToday is an automatic aggregator of the all world’s media. In each content, the hyperlink to the primary source is specified. All trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your materials, please contact us by email – admin@ustimetoday.com. The content will be deleted within 24 hours.

Related Articles

Back to top button